สาวโพสต์ถาม ข้างบ้านเทปูนบนทางน้ำไหล ตรงจุดนั้นมันเป็นทางน้ำระบาย ทำอย่างนี้ได้ด้วยเหรอ

การจะสร้างบ้านหรือต่อเติมอะไรก็ตามแต่ ทุกคนมีสิทธิที่สามารถจะทำได้ในขอบเขตพื้นที่บริเวณของบ้านตัวเอง และแน่นอนว่าจะต้องเป็นไปตามกฏหมายที่วางเอาไว้ด้วยจะเป็นสิ่งที่ดีมาก แต่ส่วนใหญ่แล้วในความเป็นจริง เราก็มักจะเห็นพฤติกรรมต่างๆของเจ้าของบ้านบางท่าน ที่ยังคงทำตามใจตัวเองและไม่สนว่าคนอื่นที่อยู่อาศัยร่วมกันในบริเวณใกล้เคียงจะได้รับผลกระทบอย่างไร

ซึ่งนี่ก็คืออีกหนึ่งเรื่องราวที่หญิงสาวท่านหนึ่งได้นำมาโพสต์เอาไว้ หวังว่าจะให้สังคมออนไลน์ช่วยกันบอกเป็นความรู้หน่อยว่าหากเจอกับเหตุการณ์อย่างนี้จะทำอย่างไรดี เมื่อเพื่อนบ้านนั้นเทปูนทำทางลาดเพื่อให้รถวิ่งเข้าบ้านตัวเองได้อย่างนี้ โดยเทปูนทับเอาบริเวณที่เป็นทางระบายน้ำของชุมชนไปเลย

ซึ่งจากภาพที่เห็นนั้นมันคือทางลาดที่เอาไว้สำหรับให้รถขับขึ้นไปในบ้านได้ แต่ที่ผิดปกติก็คือทางดังกล่าวเป็นการเทปูนทับผ่านทางระบายน้ำเอาไว้ ซึ่งมีระยะที่เลยออกมาเกินเสาไฟฟ้าและล้ำขึ้นไปบนถนนประมาณหนึ่งอีกด้วย โดยปกติแล้วหากจะทำอะไรทับทางระบายน้ำก็จะต้องมีการวางท่อหรือทำทางเอาไว้ด้านใต้ เพื่อให้น้ำมันมีทางไหล จะได้สามารถระบายออกไปได้อย่างดี

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือว่าสังคมออนไลน์มองเห็นว่ามันเป็นสิ่งที่ทำผิด ไม่ว่าจะทำท่อหรือช่องอะไรก็ตามระบายเอาไว้ด้านใต้ก็ไม่สมควร เพราะนั่นมันคือการทำทางล้ำออกมาในเขตพื้นที่สาธารณะ ซึ่งจากที่ดูนั้นเลยเสาไฟฟ้าออกมาแถมยังมาอยู่บนถนนด้วยส่วนหนึ่ง สังคมมองว่าในลักษณะอย่างนี้ถือว่าไม่ถูกต้องอย่างมาก

สาวเจ้าของโพสต์จึงได้ถามว่าในกรณีอย่างนี้เราควรทำอย่างไรดี หากว่าฝนตกแล้วน้ำไม่สามารถจะระบายได้จะแก้ไขด้วยวิธีไหน หรือหากไม่อย่างนั้นจะต้องแจ้งกับใคร เพราะดูแล้วน้ำน่าจะไหลไม่ทันแน่นอน ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งแรกเลยต้องคุยกับเจ้าของบ้านที่ทำทางออกมาก่อน ว่าจะมีทางออกสำหรับปัญหานี้ได้ไหม เพราะคงไม่มีใครอยากจะให้ไปจบลงตรงเจ้าหน้าที่บ้านเมืองหรอก

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *